top of page
  • Writer's pictureNhư Ý Võ

Tính năng an toàn mới dành cho thanh thiếu niên và gia đình trên TikTok

Hôm nay, chúng tôi chính thức công bố các tính năng an toàn mới dành cho đối tượng thanh thiếu niên, gia đình và cộng đồng người dùng rộng lớn trên nền tảng. Tại TikTok, những trải nghiệm kỹ thuật số cần mang lại niềm vui và đóng góp tích cực trong việc giúp người dùng thể hiện bản thân, khám phá ý tưởng và kết nối cộng đồng.


Vì vậy, TikTok không ngừng cải thiện các biện pháp quản lý thời gian với nhiều tùy chọn tối ưu như giới thiệu các cài đặt mặc định mới cho tài khoản thanh thiếu niên và mở rộng thêm tính năng Gia đình Thông minh (Family Pairing) với nhiều kiểm soát từ phía phụ huynh.


Những thay đổi giúp thanh thiếu niên quản lý thời gian trên TikTok


Trong thời gian tới, tất cả tài khoản của người dùng dưới 18 tuổi sẽ được tự động cài đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị mỗi ngày là 60 phút. Trước khi quyết định về lượng thời gian cho phép đối với người dùng trẻ tuổi, TikTok đã tham khảo nghiên cứu của các chuyên gia từ phòng thí nghiệm Sức khỏe Kỹ thuật số tại Bệnh viện Nhi Boston.


Mặc dù những đánh giá để xác định giới hạn thời gian sử dụng thiết bị được xem là "quá nhiều" hoặc những tác động mà chúng gây ra chưa nhận được đồng thuận cao từ mọi người, TikTok cho rằng người trẻ luôn cần sự hỗ trợ ngay khi tham gia vào môi trường trực tuyến độc lập. Theo đó, nếu lượng thời gian sử dụng đạt đến giới hạn 60 phút, TikTok sẽ gửi thông báo nhập mật mã để người dùng được quyền tiếp tục xem. Điều này yêu cầu người dùng trẻ đưa ra quyết định một cách chủ động về việc kéo dài thời gian sử dụng thiết bị.


thay đổi thanh thiếu niên quản lý tiktok

Nghiên cứu cũng cho thấy việc nhận thức rõ ràng về cách sử dụng thời gian sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong các quyết định được đưa ra. Điều này đặc biệt quan trọng nhưng thường khó thực hiện đối với người dùng trẻ. Vì vậy, TikTok cũng khuyến khích thanh thiếu niên đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị hằng ngày nếu họ tắt chế độ cài đặt mặc định 60 phút và dành hơn 100 phút cho TikTok mỗi ngày.


Trong tháng thử nghiệm đầu tiên, phương pháp này đã giúp việc sử dụng các công cụ quản lý thời gian tăng lên 234%. Tiếp đến, các tài khoản thanh thiếu niên sẽ nhận được một hộp thư thông báo bao gồm bản thống kê về tần suất thời gian sử dụng nền tảng của họ hàng tuần.


Các tính năng này sẽ bổ sung vững chắc vào các cài đặt an toàn hiện có của nền tảng dành cho tài khoản thanh thiếu niên. Chẳng hạn, những người trong độ tuổi 13-15 có tài khoản được thiết lập ở chế độ riêng tư theo mặc đinh giúp họ chủ động đưa ra chọn lựa sáng suốt với những nội dung mình chọn chia sẻ, khi nào và với ai. Đồng thời, duy nhất người dùng trên 16 tuổi trở lên mới được phép gửi tin nhắn trực tiếp và tính năng LIVE chỉ áp dụng với thành viên cộng đồng từ 18 tuổi trở lên.


Đẩy mạnh những cuộc hội thoại trong gia đình về an toàn số


Hiểu được rằng cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ là chỗ dựa vững chắc của con trẻ khi họ cần sự hỗ trợ, TikTok xem phụ huynh là những đối tác quan trọng. Với mục tiêu không ngừng đổi mới cách thức trao quyền cho các gia đình, TikTok đã bổ sung thêm 04 tính năng mới trong Gia đình Thông minh:


  • Tùy chỉnh các giới hạn thời gian sử dụng màn hình: Người giám hộ có thể sử dụng Gia đình Thông minh để tùy chỉnh giới hạn thời gian sử dụng hằng ngày cho thanh thiếu niên, bao gồm việc thiết lập các giới hạn thời gian khác nhau tuỳ vào các ngày trong tuần. Điều này giúp các gia đình dễ dàng lựa chọn thời gian phù hợp với các lịch trình khác như lịch học, kỳ nghỉ lễ, hoặc các chuyến du lịch cùng nhau.


  • Bảng phân tích thời gian màn hình: TikTok cung cấp bảng phân tích thời gian sử dụng vào tính năng Gia đình Thông minh nhằm đưa ra tóm tắt về thời gian sử dụng nền tảng, số lần mở ứng dụng và phân tích chi tiết tổng thời gian được sử dụng vào ban ngày và ban đêm. Nghiên cứu gần đây cho thấy thời gian màn hình là một trong những chủ đề được phụ huynh thảo luận thường xuyên với trẻ. Do đó, TikTok mong muốn hỗ trợ người giám hộ những thông tin cần thiết, từ đó giúp đỡ họ trong việc hướng dẫn các thanh thiếu niên.


  • Tắt thông báo: Các thông báo giúp duy trì sự kết nối, tuy nhiên vẫn có những thời điểm quan trọng đòi hỏi người dùng phải tập trung cao độ. Hiểu được điều đó, TikTok giới thiệu tính năng mới cho phép phụ huynh cài đặt lịch tắt thông báo cho trẻ. Cụ thể, các tài khoản có người dùng từ 13-15 tuổi sẽ không nhận được thông báo kể từ 9 giờ tối và đối với những tài khoản người dùng từ 16-17 tuổi, thông báo sẽ bị tắt từ 10 giờ tối trở đi.


  • Kiểm soát nội dung tương tác: Hiểu rằng phụ huynh muốn theo dõi sát sao hơn các nội dung mà con họ tương tác trên nền tảng, TikTok hiện đang trong giai đoạn phát triển một giải pháp giúp lọc các video có chứa từ ngữ hoặc hashtag mà họ không muốn trẻ tiếp cận. TikTok mong muốn mang đến cho gia đình quyền kiểm soát và quyết định dựa trên những nhu cầu cá nhân, đồng thời hiểu được tầm quan trọng của sự đồng thuận giữa cha mẹ và con cái khi thực hiện việc này. Trong thời gian sắp tới, TikTok sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức nuôi dạy con cái, thanh niên và xã hội dân sự để thiết kế tính năng này.


an toàn số

Mỗi thanh thiếu niên là những cá thể khác nhau, và gia đình cũng như vậy. Do đó, TikTok luôn tập trung vào việc cung cấp cho phụ huynh các thông tin họ cần về TikTok. Điều này được thực hiện thông qua việc hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung, chuyên gia trong ngành và các chiến dịch quảng cáo hướng đến các tính năng an toàn.


TikTok sẽ tiếp tục cho hiển thị các thông tin về Family Pairing trên nền tảng nhằm giúp người dùng hiểu rõ hơn về các tính năng có thể hữu ích cho họ hoặc những người xung quanh. TikTok tin rằng những tính năng này sẽ hỗ trợ các gia đình duy trì việc thiết lập các cuộc đối thoại thường xuyên về sự an toàn và hạnh phúc trong thế giới số ngày nay.


Kiểm soát thời gian màn hình mới cho mọi đối tượng


TikTok mong muốn người dùng có thể chủ động kiểm soát trải nghiệm của mình trên nền tảng. Bên cạnh việc đưa các tính năng mới vào Gia đình Thông minh, TikTok sẽ sớm cho phép người dùng tuỳ chỉnh cài đặt giới hạn thời gian màn hình cho các ngày trong tuần và đặt lịch tắt thông báo. Ngoài ra, lời nhắc khi đi ngủ cũng đang được nền tảng triển khai nhằm giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh chế độ ngoại tuyến vào ban đêm. Cụ thể, người dùng chỉ cần đặt lịch, sau đó nền tảng sẽ tự động hiển thị thông báo nhắc nhở người dùng đăng xuất khi đến thời gian đã định.


thời gian màn hình cho mọi đối tượng

TikTok vẫn không ngừng cải thiện các tính năng sẵn có, đồng thời giới thiệu các công cụ mới giúp người dùng chủ động kiểm soát trải nghiệm của họ khi sáng tạo, mang đến những kết nối ý nghĩa và tận hưởng những hoạt động văn hóa giải trí trên nền tảng.


Tác giả: Cormac Keenan, Head of Trust and Safety, TikTok

Nguồn: TikTokUPSELL Upsell D2C Enabler là một giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến hiệu quả. Chúng tôi cung cấp dịch vụ E-commerce, Tiktokshop và KOCs Network để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh đa dạng của khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của các chiến dịch bán hàng trực tuyến. Với kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực E-commerce, Upsell D2C Enabler là đối tác hàng đầu của các doanh nghiệp mong muốn phát triển kinh doanh trực tuyến và tối ưu hóa hoạt động bán hàng của mình trên nền tảng thương mại điện tử. Email: ops@upsell.vn Hotline: 0789.99.66.88

Comments


bottom of page